10 câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp và cách trả lời

Bạn đang vui mừng vì đã vượt qua bao ứng viên trong hàng trăm bộ hồ sơ xin việc để lọt vào vòng phỏng vấn. Nhưng mừng chưa hết, bạn lại lo lắng cho cuộc phỏng vấn của mình. Các nhà tuyển dụng cần gì, thường hỏi những câu hỏi như thế nào và chúng ta cần làm gì để thực sự gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng? Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp giúp bạn 10 câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp để bạn có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn của mình.

cau-hoi-phong-van-xin-viec

Trả lời phỏng vấn xin việc là một nghệ thuật

  1. Hãy tự giới thiệu về bản thân?

Đây là câu hỏi mà hầu như bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sử dụng để lấy thông tin, đánh giá sơ lược về bản thân bạn. Hãy trả lời một cách ngắn gọn nhất về bản thân, trình bày một cách vừa đủ, tránh lan man là một trong những cách xử lý thông minh của bạn. Hãy giữ thái độ tự tin ngay từ những câu hỏi đầu tiên này. Nó sẽ trở thành điểm cộng tuyệt vời cho bạn đấy.

  1. Điểm mạnh của bạn là gì?

Bạn cần trả lời một cách khéo léo để làm nổi bật những điểm mạnh để bạn có thể thực hiện tốt công việc. Lấy những dẫn chứng cụ thể sẽ khiến nhà tuyển dụng hứng thú với với cuộc phỏng vấn và tăng độ tin cậy.

  1. Điểm yếu của bạn là gì?

Còn về điểm yếu? Bạn cũng đừng nên liệt kê những điểm yếu hoặc khẳng định rằng mình không có điểm yếu. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy trong những điểm yếu đó ẩn chứa những khía cạnh tích cực, chẳng bạn như “ tôi không giỏi ăn nói, vì đôi khi nói chuyện thẳng thật khiến cho người khác không vừa lòng”…

Xem thêm: Bộ sưu tập Cv xin việc mẫu hay nhất cho các ứng viên

  1. Tại sao bạn muốn ứng tuyển vài vị trí tuyển dụng này?

Gợi ý bạn có thể trả lời như sau: “Công việc này là sở thích và niềm đam mê của tôi. Với những kinh nghiệm, sở thích và niềm đam mê, tôi tin rằng tôi phù hợp với vị trí này và tôi sẽ cố gắng hết sức để thực hiện tốt công việc.” Hãy cho nhà tuyển dụng thấy thái độ tích cực và sự kỳ vọng vào công việc đó của bạn.

  1. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Một câu hỏi đầy thử thách, nhưng sẽ không khó nếu bạn biết cách trả lời khéo léo. Hãy dựa vào yêu cầu công việc và những khả năng đáp ứng của bạn đối với công việc. Hãy cho họ thấy bạn có thể thực hiện tốt công việc như thế nào.

  1. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Hãy bỏ qua những lý do tiêu cực mà bạn nghỉ việc ở công ty cũ, thay vào đó, câu trả lời như: “tôi muốn thực hiện đam mê ở một môi trường tốt hơn”, “tôi muốn có cơ hội tốt hơn để trải nghiệm công việc mình yêu thích”,…

cach-tra-loi-phong-van-xin-viec

Cách trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục

  1. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Đây là một câu hỏi khá dễ để bạn ghi điểm. Hãy nhớ, trước khi đi phỏng vấn, hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty thông qua web công ty, fanpage…nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng nếu ngay cả việc tìm hiểu công ty mà bạn cũng không thực hiện tốt.

  1. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Câu trả lời này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bạn. Nếu bạn đưa ra một mức lương quá thấp, bạn sẽ chịu thiệt thòi. Còn nếu đưa ra mức lương quá cao, bạn có thể làm mất điểm. Hãy đưa ra mức lương hợp lý nhất với khả năng của bạn.

>> Xem ngay: Tổng hợp những đơn xin việc mẫu hay nhất hiện nay

  1. Câu hỏi tình huống

Có thể nhà tuyển dụng sẽ đưa cho bạn một tình huống để bạn xử lý để có thể đánh giá được một số kỹ năng về chuyên môn cũng như kỹ năng mềm của bạn. Hãy vận dụng những kiến thức chuyên môn và xử lý thật khéo léo và quan trọng là phải luôn giữ chính kiến của mình.

  1. Bạn có cần hỏi chúng tôi điều gì không?

Trước khi đến phỏng vấn, hãy chuẩn vị trước một số câu hỏi. Nếu bạn không chuẩn bị trước, rất có thể bạn sẽ bị bất ngờ và không biết sẽ phải hỏi gì và hỏi như thế nào. Hãy hỏi những câu hỏi thật trọng tâm, tránh lan man.

Phía trên là những câu hỏi phỏng vấn xin việc bạn có thể gặp ở trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Hãy tham khảo để có thể chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *