Những địa chỉ làm công chứng sơ yếu lý lịch nhanh nhất

Nhu cầu công chứng sơ yếu lý lịch của mọi người là rất lớn. Tuy nhiên do không được quy định về pháp lý rõ ràng nên nhiều nơi còn gặp nhiều khó khăn. Ngay cả cách tiếp nhận hồ sơ cho đến việc xử lý ở mỗi nơi cũng sẽ khác nhau. Nhiều người thắc mắc rằng phải chứng thực ngay tại địa phương sinh sinh hay chỉ cần có bản gốc là có thể chúng thực ở bất kì cơ quan hành chính nhà nước nào. Vậy công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? và như thế nào? chúng ta cũng nhau thảo luận nhé!

so-yeu-ly-lich-cong-chung

Sự khác nhau giữa công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch

Không ít người hiểu nhầm về 2 khái niệm chứng thựccông chứng sơ yếu lý lịch. Chúng ta cần phân biết rõ:

  • Công chứng sơ yếu lý lịch là công chứng viên chứng nhận tính xác thực và tính hợp pháp của hợp đồng hay một giao dịch nào nó bằng văn bản.
  • Chứng thực: là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao của giấy tờ là đúng. Thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã và cấp huyện.

Như vậy, ở đây chúng ta hiểu là chứng thực sơ yếu lý lịch chứ không phải công chứng sơ yếu lý lịch. Điều này đông nghĩa với việc bạn không thể mang sơ yếu lý lịch của mình tớ những văn phòng công chứng tư nhân để chứng thực được.

cong-chung-so-yeu-ly-lich

Chứng thực sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là những thông tin về nhân thân, trình độ học vấn, hoàn cảnh gia đình, quá trình học tập và làm việc… của công dân. Tùy theo mục đích của việc chúng thực mà bạn có thể chứng thực ở bất kì ủy ban nhân dân cấp xã nào hoặc bắt buộc phải về xã nơi đăng kí thường trú. Theo quy định của pháp luật thì:

  • Đối với những sơ yếu lý lịch có những nội dung liên quan đến thông tin về hộ tịch, nhân thân… trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của nhà nước, thì bắt buộc phải đến ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng kí hộ khẩu thường trú để chứng thực sơ yếu lý lịch.
  • Trong trường hợp, nếu chứng thực sơ yếu lý lịch chỉ đơn thuần là sao từ bản chính thì bạn có thể tới bất kì Uỷ ban nhân dân cấp xã nào mà không cần phải tới Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú

Có thể bạn quan tâm:

Giờ đây bạn đã biết công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu chưa? Chúc bạn thành công với công việc sắp tơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *